Tại sao cần sơ chế gỗ trước khi chế biến?

02/06/23
Tại sao cần sơ chế gỗ trước khi chế biến?

Quá trình sơ chế gỗ tự nhiên sẽ giúp ổn định kích thước, hạn chế tối đa các vấn đề về mối mọt, ẩm mốc. Thuận tiện cho việc bảo quản cũng như kéo dài tuổi thọ của gỗ. Giúp quá trình hoàn thiện, gia công đồ nội thất thuận tiện và đảm bảo chất lượng cao hơn. Đặc biệt, việc saya gõ sẽ làm giảm trọng lượng và giúp các đơn vị giảm bớt chi phí vận chuyển.
Sau khi sấy, gỗ có thể được đưa vào chế biến ngay, tuy nhiên lúc này các tính năng của chúng chưa cao. Do đó không thể chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, nắng nóng, ẩm mốc hay tác động mạnh của ngoại lực. Bởi vậy sẽ cần tiến hành thêm các công đoạn ngâm tẩm dung dịch bảo quản.
Sau khi hoàn tất quá trình sơ chế theo tiêu chuẩn, gỗ sẽ đạt chất lượng quy định và được chuyển qua khâu chế biến, gia công. Dưới tác động của các máy móc như phay, bào, đánh giáp… gỗ sẽ phát sinh ra bụi. Tuy nhiên, việc sơ chế, tẩm sấy trước đó sẽ làm giảm tối đa lượng bụi từ gỗ, tránh gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, mắt của công nhân. Đồng thời hạn chế bám trên bề mặt, đảm bảo chất lượng sản phẩm hoàn thiện.

   Nhìn chung, mục đích và ý nghĩa của quy trình sơ chế gỗ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
– Rút ngắn thời gian chờ đợi gỗ khô tự nhiên. Theo đó độ ẩm đạt yêu cầu của gỗ khi đem đi chế biến là 12-15%.
– Công đoạn sấy trong quy trình sơ chế sẽ giúp giảm trọng lượng của gỗ, giúp hạn bớt công sức và chi phí khi vận chuyển.
– Gỗ sau khi sấy có kích thước ổn định, hạn chế các vấn đề về cong vênh hay khiếm khuyết do tác động của ngoại lực, môi trường.
– Tăng độ gỗ, thuận tiện cho quá trình tẩm ướp hóa chất bảo quản.
– Giảm các nguy cơ thường gặp ở gỗ tự như sâu đục, mối mọt, nấm mốc nhờ tạo được lớp chai trên bề mặt các miếng gỗ.
– Thuận tiện cho việc gia công, tiết kiệm thời gian và sức lực cho công nhân cũng như mang lại hiệu quả, năng suất cao hơn.

0384.576.495
0986.369.343