Quy Trình Sản Xuất Nội Thất Bằng Gỗ Tự Nhiên

01/06/23
Quy Trình Sản Xuất Nội Thất Bằng Gỗ Tự Nhiên


Quy trình sản xuất đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên cũng có các bước tương tự như sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, có một vài công đoạn được bổ sung khác so với gỗ công nghiệp vì đặc điểm khác nhau của hai loại gỗ này.
Bước 1: Đọc bản vẽ
Bước 2: Thống kế vật tư, nguyên liệu
Bước 3: Xẻ gỗ
Từ những khối gỗ lớn sẽ được xẻ thành những thanh hoặc tấm gỗ có kích thước theo yêu cầu sử dụng. Tay nghề của người thợ xẻ gỗ rất quan trọng trong khâu này. Với những người thợ có kinh nghiệm sẽ chọn được những phương án xẻ gỗ không bị hao gỗ mà còn cho ra những tấm gỗ không bị lỗi.
Bước 4: Sấy gỗ
Gỗ sau khi được xẻ sẽ được tẩm chất chống mối mọt và đưa vào lò sấy khô. Với gỗ được chuẩn bị trước càng lâu thì hàm lượng nước có trong gỗ càng giảm vì được hong phơi trong điều kiện tự nhiên, do đó chi phí và thời gian sấy gỗ cũng sẽ giảm. Thời gian sấy gỗ phải  đảm bảo nhiệt độ trong lò luôn nằm trong giới hạn mức độ tiêu chuẩn. Nhiệt độ luôn phải ổn định nếu không sau khi ra lò gỗ sẽ bị biến dạng, cong vênh hoặc nứt nẻ.  Độ ẩm của gỗ sau khi sấy đảm bảo ở mức độ ẩm 15%, đây là điều kiện tiêu chuẩn của gỗ sau khi sấy.
Bước 5: Lọc gỗ
Sau khi sấy gỗ sẽ được phân loại dựa vào tiêu chí: Bề mặt gỗ mịn, rắn chắc, vân đẹp, màu tự nhiên, không bị nứt nẻ, cong vênh. Những tấm gỗ không đạt yêu cầu sẽ được tận dụng và chuyển sang mục đích sử dụng khác.
Bước 6+ 7: Gia công sơ bộ và gia công sản phẩm
Gỗ xẻ =>  Bào ròng =>  Cắt =>  Ghép =>  bào 4 mặt =>  Phôi nguyên liệu.
Ở công đoạn này cũng cần sự tỉ mỉ hơn so với gỗ công nghiệp. Gỗ tự nhiên cần bào, gọt, đục, đẽo để gia công được những sản phẩm mộc thật tinh tế, tỉ mỉ.

Bước 8: Chuẩn bị để lắp ráp
Bước 9: Hoàn thiện sản phẩm
Giai đoạn sơn sản phẩm gỗ tự nhiên cũng cần nhiều công đoạn hơn so với sơn phủ ở gỗ công nghiệp. Giai đoạn sơn sản phẩm gỗ tự nhiên cần thông qua các bước sau: Sơn lót lần 1 => Lắp ráp lần 1 => Sơn lót lần 2 => Lắp ráp lần 2 => Bả sản phẩm => Sơn phủ màu theo thiết kế => Sơn phủ bóng. Tất cả các công đoạn khác trong quy trình sản xuất đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên tương đương với quy trình sản xuất đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp.
Bước 10: Kiểm tra sản phẩm
Bước 11: Đóng gói sản phẩm.
Bước 12: Lắp đặt và nghiệm thu sản phẩm.

0384.576.495
0986.369.343