Gỗ hương đá là gỗ gì? Đặc điểm của gỗ Hương đá

10/06/23
Gỗ hương đá là gỗ gì? Đặc điểm của gỗ Hương đá

Gỗ hương đá là gỗ gì?
Hương đá là một chi của gỗ hương, có tên tiếng Anh là Padouk và tên khoa học là Carpus Macrocarpus. Hương đá thuộc dòng gỗ quý tự nhiên, thuộc loài cây họ đậu.
Tại Việt Nam, loại gỗ này thường sinh trưởng và phát triển tốt tại những nơi có khí hậu hanh khô, khắc nghiệt như Tây Nguyên, Gia Lai, Kon Tum,… Điều kiện đất càng cằn cỗi thì chất lượng gỗ của cây này càng cao. Chúng phân bố chủ yếu ở những khu vực trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp. Ngoài ra, Hương đá còn xuất hiện nhiều ở các khu rừng vùng đông bắc Châu Phi hay ở khu vực các nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan

Ở nước ta, Hương đá được xếp vào nhóm 1 – nhóm những cây gỗ quý. Đường kính thân gỗ trung bình 100cm, những cây mọc ở sâu trong rừng có thể lên đến 150cm, cây cao, tán rộng. Thường những cây như này sẽ rất hiếm và chịu sự quản lý nghiêm ngặt của kiểm lâm do mức độ quý hiếm và giá trị kinh tế mà nó mang lại.

Đặc điểm của hương đá
Ngoài sở hữu đường nét vân gỗ đẹp, Hương đá còn thu hút những người chơi đồ gỗ nhờ những đặc điểm sau:
Thân gỗ hương đá
Thân Hương đá thẳng, không có nhánh hay cành mọc gần gốc, vỏ cây có màu nâu, thường bị bong tróc. Với những cây có tuổi thọ càng lớn thì lớp vỏ bên ngoài càng bong tróc to, để lộ lớp thịt gỗ ở bên trong.
Thịt gỗ hương đá
Lớp ngoài phần thịt gỗ có màu vàng cam nhạt, chiếm một phần tư bán kính thân gỗ. Phần lõi phía trong có màu sắc nâu đậm hơn. Khi khai thác Hương đá, bạn sẽ thấy nhựa cây chảy ra, màu hơi đỏ rất đẹp. Lớp thịt gỗ bên trong mịn và có mùi thơm đặc trưng. Hương thơm của gỗ hương đá khá nhẹ nhàng, dễ chịu chứ không hắc như các loại gỗ khác.

0384.576.495
0986.369.343