Cây gỗ cẩm lai là cây gì?

03/07/23
Cây gỗ cẩm lai là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây gỗ cẩm lai
Gỗ cẩm lai hay còn có tên tiếng Anh là Rose-wood, tên khoa học là Dalbergia Oliveri Gamble. Đây là một loại gỗ tự nhiên có giá trị cao cả về kinh tế lẫn thẩm mỹ, là một loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam.
Cây gỗ cẩm lai có chất gỗ đanh, vân gỗ đẹp và màu sắc đẹp có thể lưu giữ được lâu qua nhiều năm. Xét cả về hình dáng, màu sắc bên ngoài lẫn độ bền bỉ thì đây là dòng gỗ có giá trị vượt trội hơn hẳn nhiều loại gỗ bạn thường thấy hiện nay.

Đặc điểm, phân loại cây gỗ cẩm lai
Gỗ cẩm lai nhìn sơ qua thì có màu sắc khá giống với gỗ gõ đỏ hoặc gỗ hương tuy nhiên lại có đường vân gỗ đều đẹp và dày hơn. Bên cạnh đó thì xác gỗ cẩm lai có màu trắng tươi nhìn rất hấp dẫn nên tạo ra những sản phẩm nội thất, thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh tế, bắt mắt.
Là một dòng gỗ thuộc họ đậu, gỗ cẩm lai được phân bố chủ yếu tại các khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ hoặc được nhập khẩu từ các nước Nam Phi, Lào, Campuchia,… Gỗ cẩm lai thường có phần thân to, tán cây hình chiếc ô mở rộng, cao khoảng 20 – 25m và có đường kính thân gỗ từ 0.5 – 0.6m.
Gỗ cẩm lai là một loài cây gỗ có tốc độ sinh trưởng khá chậm, và số lượng của loài cây này cũng không nhiều. Vào mùa khô thì chúng thường rụng lá và sau đó lại nhanh chóng nảy chồi mới.
Dựa trên màu sắc và những đặc điểm bên ngoài mà người ta chia gỗ cẩm lai thành 2 loại cơ bản và phổ biến nhất đó là gỗ cẩm lai đỏ và gỗ cẩm lai đen.

0384.576.495
0986.369.343